Hành trình tạo nên xe thể thao BMW i8 Roadster

Hành trình tạo nên xe thể thao BMW i8 Roadster

Hành trình tạo nên xe thể thao BMW i8 Roadster

Hành trình tạo nên xe thể thao BMW i8 Roadster

Hành trình tạo nên xe thể thao BMW i8 Roadster
Hành trình tạo nên xe thể thao BMW i8 Roadster . Điều ấn tượng nhất ở BMW i8 Roadster không phải những tính năng hiện đại mà chính là hành trình tạo nên chiếc xe.
Hành trình tạo nên xe thể thao BMW i8 Roadster
1803 Lượt xem

Điều ấn tượng nhất ở BMW i8 Roadster không phải những tính năng hiện đại mà chính là hành trình tạo nên chiếc xe.

Từ khái niệm được cho là bất khả thi vào năm 2012 đến siêu xe đáng mơ ước trong 6 năm sau đó, i8 Roadster đã trải qua hành trình dài để vươn lên đỉnh cao hôm nay.

Hanh trinh tao nen xe the thao BMW i8 Roadster hinh anh 1

i8 Roadster đã trải qua quá trình dài để trở thành chiếc xe thể thao được nhiều người ưa thích như hôm nay. Ảnh: Getty Images.

Từ bản vẽ đến đường phố

Vào thời điểm i8 Roadster lần đầu tiên xuất hiện dưới dạng concept, phong cách Vision Efficient Dynamics của BMW vẫn là ý tưởng chủ đạo xuyên suốt dòng xe i. Năm 2011 đánh dấu lần nâng cấp đáng kể của i8 Roadster.

Từ chiếc ôtô “hoang dã” với hệ thống diesel plug-in hybrid, chiến binh nhà BMW giờ đây sở hữu thân xe mới độc đáo, khác lạ. Đồng thời số lượng xe cũng tăng lên nhằm mục tiêu sản xuất phổ biến.

Một năm sau, phong cách chủ đạo của xe lại được thay thế bằng i8 Spyder. Nhưng đáng tiếc, ý tưởng này chỉ dừng lại trên bản vẽ. Bộ phận tài chính đã sớm thông qua hội đồng quản trị BMW về việc không kinh doanh phiên bản roadster.
Tất nhiên, nhân vật chính i8 cũng có chung số phận. Một trong những lí do lớn nhất chính là mô-đun CFRP Life (Carvon fibre reinforced plastic life module) sử dụng ở xe không thích hợp để hoạt động với thiết kế mui trần.

Chiếc coupe i8 cuối cùng cũng hiện diện trên đường phố vào năm 2014.

Lột xác ngoạn mục trong thiết kế

Chỉ khi doanh số bán hàng vốn không mấy khả quan của i8 coupe bắt đầu tụt dốc không phanh, các kỹ sư của BMW mới nghiêm túc hành động để cải tiến Roadster.

Tất nhiên trước khi bắt đầu, nhóm nghiên cứu BMW, dẫn đầu bởi “lão làng” Rainer Rump đã phải tìm cách để thiết kế mui trần trở nên khả thi và kinh tế hơn.

Đây là lúc nhà máy Leipzig của BMW vào cuộc. Bởi trong tập đoàn, chỉ có Leipzig mới đủ qui mô để linh hoạt sản xuất 2 loại xe chạy bằng thép cao cấp như 1 và 2-Series, các mô hình carbon như i3 và sản phẩm tiên tiến như i8 cùng một lúc.

Hanh trinh tao nen xe the thao BMW i8 Roadster hinh anh 2

 

Sau khi hội đồng quản trị bị thuyết phục, thời hạn mới được thiết lập cho đội ngũ vào mùa xuân năm 2018. Chỉ còn lại 22 tháng để nhóm của Rump tái thiết kế mô hình. Thử nghiệm va chạm đầu tiên xác nhận rằng cấu trúc của i8 đủ cứng mà không cần mui.

Với kết quả trên, đội ngũ thiết kế có nhiều tự do hơn để hoàn thành phần còn lại của xe với hình dáng mà họ mong muốn. Trong khi đó, đội ngũ kỹ thuật cũng hoạt động không ngừng để xây dựng 4 nguyên mẫu khác nhau.

Thiết kế i8 Roadster có nhiều thay đổi. Đầu tiên phải kể đến sự cố dòng không khí nóng từ lỗ thông hơi phía trước sẽ cuộn lên kính chắn gió và đi vào buồng lái đã được khắc phục. Giải pháp là bịt kín lỗ thông hơi trên nắp ca-pô đồng thời hướng không khí nóng từ bộ tản nhiệt thoát ra phía sau bánh trước.

Ngoài ra, bản lề đặc biệt cũng được nghiên cứu để đáp ứng thiết kế cửa cánh bướm.

Để hoàn thiện phần mui mềm có thể gấp gọn gàng lại thành những nếp hình chữ Z trong vòng 15 giây với tốc độ khoảng 48,3 km/h, đội ngũ kỹ sư của BMW đã phải in 3D một phần chi tiết bằng kim loại.

Hanh trinh tao nen xe the thao BMW i8 Roadster hinh anh 3

Mui mềm linh hoạt của BMW i8 Roadster. Ảnh: BMW.

Những thay đổi cần thiết

BMW không ngại công khai các giải pháp kỹ thuật cụ thể cho Roadster. Trong khi mui xe được đưa về phía bắc để kiểm tra mức độ hoạt động ở điều kiện khắc nghiệt, hệ thống truyền động và khung gầm vẫn tiếp tục được cải thiện hiệu suất.

Động cơ Roadster được trình làng với những nâng cấp tương tự phiên bản coupe 2019. Kết quả khá ấn tượng, hiệu suất xe cao hơn 12 mã lực và hành trình tối đa khi chỉ chạy bằng động cơ điện cũng tăng thêm 4,8 km. Điều này là nhờ vào bộ pin mật độ cao hơn cho phép nâng công suất từ 7,1 kWh lên 11,6 kWh.

Dòng chảy của năng lượng phức tạp trên lý thuyết, nhưng rất đơn giản trong thực tế. Khi đi với vận tốc trung bình, xe hoạt động ở chế độ hybrid. Động cơ điện 102 mã lực chỉ kích hoạt khi tải thấp.

Vào khu vực dân cư, xe sẽ ở chế độ EV. Nhưng vẫn có thể lựa chọn bật nguồn pin, với tốc độ tối đa 120 km/h.

Việc này không chỉ cho phép người dùng tận hưởng sự mạnh mẽ của động cơ tổng 374 mã lực mà còn khôi phục năng lượng điện nhờ có nhiều tái sinh hơn khi phanh. Một sự kết hợp mượt mà đáng kinh ngạc, cho hiệu quả cao và hoạt động hoàn hảo trong giao thông hàng ngày.

Quan trọng hơn, phàn nàn về việc 2 bánh trước bị trượt khi vào cua ở bản coupe cũng được cải tiến trong phiên bản i8 mới. Hệ thống treo được nâng cấp với thanh giảm chấn động giúp ổn định xe hiệu quả hơn.

Hanh trinh tao nen xe the thao BMW i8 Roadster hinh anh 4

BMW i8 Roadster 2019 có nhiều sự cải tiến. Ảnh: BMW.

Theo biên tập viên Máté Petrány (từ Road & Track), i8 roadster là một trong những chiếc xe đảm bảo tốt nhất sự thoải mái. Phạm vi chạy tối đa 29 km với thuần động cơ điện cũng phù hợp để sử dụng trong thực tế. Là chiếc xe hybrid, i8 đáp ứng tốt về cả tốc độ cao lẫn sự êm ái.

Sự háo hức đón nhận mẫu xe này của người dùng tại nhiều nơi trên thế giới là cách không tồi để đánh dấu thành tích của đội ngũ tận tâm ở BMW. Tuy nhiên, những bước tiến xa hơn nữa của i8 Roadster trong tương lai vẫn luôn được giới yêu xe mong chờ.

 
Bài viết khác
Về đầu trang