Xe Ô Tô Cũ Bình Dương

xe luot binh duong

Xe Hơi Cũ Bình Dương

Một số cách tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành ô tô

Xe ô tô cũ
Sử dụng xe ô tô sao cho tiết kiệm chi phí vốn là sự quan tâm của khá nhiều người. Sau đây là một số mẹo nhỏ trong tiết kiệm xăng dầu khi sử dụng xe ô tô.
Một số cách tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành ô tô
2348 Lượt xem

Một số cách tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành ô tô

 

Sử dụng xe ô tô sao cho tiết kiệm chi phí vốn là sự quan tâm của khá nhiều người. Sau đây là một số mẹo nhỏ trong tiết kiệm xăng dầu khi sử dụng xe ô tô.

 

* Thường xuyên bảo dưỡng xe theo khuyến cáo của nhà sản xuất để tối ưu hoá khả năng sử dụng nhiên liệu của xe: Bạn cần phải thay bugi và chụp nối đúng thời điểm, thay thế bộ phận kích từ khi chúng không còn đem lại hiệu quả như trước. Động cơ càng hoạt động tốt bao nhiêu thì càng có thể tạo nên nhiều năng lượng bấy nhiêu mà không cần phải sử dụng nhiều nhiên liệu.

 

* Hạn chế tăng tốc đột ngột: Khi bạn nhấn ga tăng tốc, động cơ cần tiêu tốn lượng nhiên liệu nhiều nhất để tạo lực đẩy, vì thế hãy lái xe ở tốc độ vừa phải. Đây là giải pháp cụ thể và dễ dàng nhất để tăng cường hiệu quả sử dụng nhiên liệu.

 

- Ngoài ra, khi lưu thông trên đường bạn cũng cần phải chú ý đến đèn tín hiệu đèn giao thông. Nếu bạn lái xe nhanh hơn mức độ cần thiết, bạn sẽ phải dừng xe đột ngột khi gặp đèn đỏ và khởi động tăng tốc lại khi có đèn xanh – hành động này khiến động cơ phải tăng tốc đột ngột, hao tốn một lượng nhiên liệu đáng kể.

 

- Cũng với lý do như vậy, hãy tránh việc lái xe theo kiểu nối đuôi xe khác vì trong trường hợp này, bạn phải thường xuyên nhấn ga để lấy lại tốc độ cho xe và sau đó lại phải điều chỉnh khoảng cách giữa xe của bạn và xe phía trước bằng cách đạp thắng. Cứ thế, hành động này lặp đi lặp lại sẽ tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn là lái xe ổn định và giữ khoảng cách an toàn.

 

* Hãy sử dụng hệ thống kiểm soát tốc độ và kiểm soát hành trình (cruise control) khi lái xe trên đường cao tốc:

 

Một cách khác để ngăn bạn không sử dụng bàn đạp ga và thắng là thông qua hệ thống kiểm soát tốc độ và kiểm soát hành trình trên đường cao tốc. Hệ thống kiểm soát tốc độ sẽ duy trì hiệu suất động cơ theo đúng yêu cầu của bạn. Còn hệ thống kiểm soát hành trình giúp xe của bạn chạy ở tốc độ ổn định, điều khiển quá trình bơm nhiên liệu một cách hợp lý để đạt hiệu suất tối đa. Tuy nhiên, hệ thống này chỉ hữu ích khi chạy xe đường dài, không có nhiều chướng ngại – vì vậy không nên sử dụng khi chạy xe trong thành phố, nó sẽ không đem lại sự khác biệt cho bạn.

 

* Cố gắng tránh giờ cao điểm nếu không cấp bách: Giờ cao điểm sẽ khiến xe của bạn tiêu hao nhiều nhiên liệu không phải là một vấn đề gây ngạc nhiên. Bạn dừng xe và tăng tốc, chạy máy không tải khi kẹt xe, ì ạch chuyển làn đường, và mở máy lạnh tối đa... đó là những việc khiến chiếc xe của bạn phải nốc xăng như nước.

 

* Lái xe cho đến khi bình xăng xe của bạn gần cạn: Biện pháp này chỉ đơn giản là tuân theo nguyên lý khoa học: một chiếc ô tô nhẹ hơn sẽ tiêu tốn ít xăng hơn. Bạn có thể làm gì để giảm bớt trọng lượng cho xe của bạn? Đó là không nên đổ đầy xăng khi chưa cần thiết. Vì vậy, khi bình xăng của bạn còn lại 1/3 và bạn có ý định muốn đổ thêm xăng, hãy chờ thêm một vài ngày.

 

 

* Thay bộ lọc không khí: Bộ lọc không khí bị bám bẩn sẽ lấy không cung cấp đủ khí tươi cho động cơ, vì thế giảm hiệu quả  và hao tốn nhiều nhiên liệu hơn so với một bộ lọc sạch. Vì vậy, hãy thay bộ lọc không khí nếu bạn đã sử dụng bộ lọc cũ trong thời gian khá dài. Trong các bộ phận thay thế cho xe ô tô, bộ lọc không khí khá rẻ.

 

 

* Bảo đảm lốp xe phải đủ áp suất: Khi vỏ xe đủ áp suất sẽ giúp xe giảm ma sát, di chuyển nhẹ nhàng trên đường, vì thế không gây trạng thái ghì, kéo động cơ. Ngược lại, vỏ xe không đủ hơi hoặc căng phồng quá mức sẽ làm tăng sức cản, làm giảm số km mà bạn có thể di chuyển với 1 lít xăng và gây nên tình trạng mòn lốp do ma sát. Do vậy, bạn hãy chú ý kiểm tra áp suất lốp và bơm hơi theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất.

Bài viết khác
Về đầu trang