Đồ chơi xe hơi Phong Bổn

Đồ chơi xe hơi

Đồ chơi xe hơi Bình Dương

Xử lý tình huống khẩn cấp khi đang lái xe

Đồ chơi xe hơi giá tốt
Mất kiểm soát vô lăng, nhiệt độ lên quá cao, hỏng thắng, có mùi khói lạ là những rắc rối có thể gặp bất kỳ khi nào. Và dưới đây là những cách xử lý tham khảo:
Xử lý tình huống khẩn cấp khi đang lái xe
229 Lượt xem

Xử lý tình huống khẩn cấp khi đang lái xe

 

Mất kiểm soát vô lăng, nhiệt độ lên quá cao, hỏng thắng, có mùi khói lạ là những rắc rối có thể gặp bất kỳ khi nào. Và dưới đây là những cách xử lý tham khảo:

 

1- Mất kiểm soát vô lăng

 

Đang lái xe, nếu vô lăng có cảm giác nặng khó điều khiển, hãy nhanh chóng lái xe táp vào lề. Sau đó kiểm tra dây đai của bơm dầu trợ lực lái xem có bị đứt hay không.

 

Trường hợp mất kiểm soát người lái không làm được gì, nguyên nhân có thể lỗi hệ thống cổ lái. Lúc này chỉ có thể làm thế nào để thắng xe lại và khi thắng cũng cần phải báo hiệu cho các xe khác biết bằng cách dùng đèn khẩn cấp, đèn pha, bấm còi hoặc ra hiệu bằng tay.

 

Tay lái nặng hoặc mất kiểm soát vô lăng hãy bình tĩnh tìm cách táp xe vào lề đường

 

 

2- Khi nhiệt độ lên quá cao

 

Xe đang chạy, đèn báo nhiệt độ phát sáng, đồng hồ báo nhiệt độ vượt quá mức bình thường, hãy nhanh chóng lái xe vào lề đường. Việc đầu tiên phải làm là tắt máy. Sau đó xuống xe kiểm tra. Nếu phát hiện thấy có mùi lạ hoặc nhìn thấy có hơi nước bốc lên, hãy cẩn thận mở nắp ca-pô, kiểm tra đường ống của hệ thống làm mát.

 

Dù không phát hiện ra nguyên nhân cũng không nên lái xe đi tiếp. Nên kiểm tra thêm dây đai dẫn động nối với máy bơm. Nếu dây đai hỏng, không nên tiếp tục lái xe. Sau khi kiểm tra mà không phát hiện gì thì cũng nên chờ khoảng 30 phút cho máy nguội, hoặc đưa tay lên bộ tản nhiệt kiểm tra nếu không thấy nóng nữa mới đi tiếp. Khi bộ tản nhiệt và các đường ống còn nóng thì không nên mở nắp tản nhiệt ra.

 

Lưu ý: Không được đổ thêm nước lạnh vào khi máy hoặc bộ tản nhiệt còn đang nóng, sẽ gây hại cho động cơ.

 

3- Hỏng thắng

 

Trường hợp xe mất thắng chân, đối với xe số sàn, cần bình tĩnh giảm số dần dần, ví dụ từ số 5 về số 4 rồi xuống số 3... Lúc này coi như thắng bằng số để tốc độ xuống thấp ở mức độ an toàn. Tiếp theo là xi nhan táp vào lề đường rồi sử dụng thắng tay. Khi dùng thắng tay nên kéo từ từ, nếu thấy bánh xe trượt thì nhả thắng tay ra ngay.

 

Thắng tay trên xe số tự động

 

 

Trên xe số tự động, phần lớn xe thường có hộp số bán tự động, khi bị mất thắng chân, bình tĩnh chuyển sang số bán tự động M rồi giảm số dần rồi mới dùng thắng tay. Hãy dùng còi và nháy đèn để báo hiệu cho xe khác biết.

 

4- Khói hoặc mùi lạ

 

Nếu thấy có khói hoặc mùi lạ khi đang lái, nhanh chóng đưa vào lề đường. Tắt máy và mở nắp ca pô kiểm tra. Xe có thể bị chảy dầu vào cổ xả của động cơ, làm bốc khói hoặc mùi dầu. Cũng có thể do đường nước làm mát bị rò rỉ phun vào động cơ đang nóng khiến bay hơi hoặc mùi nước. Điều quan trọng là không nên lái xe khi chưa tìm được nguyên nhân gây ra khói hoặc mùi lạ.

Bài viết khác
Về đầu trang